pida1
Một góc của triển lãm. (Nguồn: J.N/Vietnam+)

Năm 2015 là mốc đánh dấu 50 năm quốc đảo Singapore độc lập, và để hòa vào lễ kỷ niệm đặc biệt này, Opera Gallery đã dày công chuẩn bị và tổ chức triển lãm nghệ thuật mang tên ''Pablo Picasso and Salvador Dalí,'' mở cửa từ ngày 18/9 đến 18/10. 

Một điểm thú vị đã được tính toán là cùng thời gian này đang diễn ra giải đua xe công thức một thường niên Singapore Grand Prix. 

Người dân quốc đảo và du khách đã có cơ hội được chiêm ngưỡng những kiệt tác đặc trưng thuộc trường phái lập thể của danh họa Picasso và danh họa Dalí với trường phái siêu thực. Năm nay là lần thứ hai sau 10 năm, kể từ năm 2006, Opera Gallery mới tổ chức được cuộc triển lãm hiếm có này.

Opera Gallery tọa lạc tại tầng bốn của trung tâm mua sắm sầm uất ION Orchard. Đến với một trong những phòng tranh đẹp nhất Singapore, những người yêu nghệ thuật đều có thể cảm nhận được bầu không khí trang trọng và ấm cúng trong không gian kiến trúc sang trọng cùng cách sắp đặt các tác phẩm nghệ thuật dễ cuốn hút bất cứ ai. 

pida2
Tác phẩm Cabinet Anthropomorphique

Tác phẩm điêu khắc có tên ''Cabinet Anthropomorphique'' (Chiếc tủ mang hình hài con người) của Dalí dễ gây ấn tượng bởi một màu vàng xạm, bởi sự gồ ghề, xù xì của bề mặt tựa chất gỗ, cùng dáng ngồi tuyệt vọng với cánh tay giơ lên như muốn đẩy lùi mọi thứ và mái tóc dài che kín khuôn mặt. 

Dù đem hình hài con người (Anthropomorphique - hình hài con người), nhưng đặc biệt, ''nhân vật'' mà Dalí tạc nên lại không phải là con người-không tính cách hay là sự bộc lộ hoàn toàn cá nhân. Những ngăn tủ trên chủ thể này đều trống rỗng ngầm nói lên rằng đây là nơi chỉ dành cho tiềm thức trong ta; với cánh tay dơ lên như lời cảnh cáo dành cho những ai sẵn sàng chấp nhận những tư tưởng siêu thực-không tồn tại và kỳ quái. Được biết đến là một trong những tác phẩm được nghệ sỹ Dalí nhắc đến rất nhiều trong các bức tranh của mình và mỗi phiên bản là một sự chỉnh sửa vô cùng nhỏ, nhưng mái tóc che lấy khuôn mặt của của chủ thể chưa bao giờ bị lược bỏ.

pida3
L'OEil fleuri

Ngay phía sau tác phẩm điêu khắc siêu thực là tác phẩm hội họa sơn dầu có tên ''L'OEil fleuri'' của Dalí với kích thước tầm 4m rộng và 2m chiều cao (392.4 x 176.5 cm), được kết hợp bởi bốn tấm toan khác nhau. Tác phẩm đặc tả hai con mắt trên hai phiến đá tương đồng đang ngước lên với giọt lệ từ khóe mắt, hàng mi mắt dài đính hoa và phông nền gạch nâu sữa. 

''L'OEil fleuri''
là khung nền của một chương trình biểu diễn ballet năm 1944 mang tên Tristan Fou (Tristan điên), tác phẩm thể hiện khát khao vô bờ của Dalí để được bộc lộ cuộc sống nội tâm bằng ngôn ngữ hình tượng. Trong những năm tháng đầu tiên của sự nghiệp họa sỹ, Dalí tham gia rất nhiều mảng nghệ thuật khác nhau như trang sức, điện ảnh, điêu khắc hay thiết kế sân khấu. Đối với nhà tiên phong trường phái siêu thực, nghệ thuật sân khấu là nơi đã giúp ông tìm hiểu sâu hơn về yếu tố kiến trúc trong hội hoạ.

Tại nơi trung tâm của triển lãm, nhà tổ chức sắp đặt các tác phẩm điêu khắc lớn nhỏ khác của Dalí và-đặc biệt hơn cả-bộ sưu tập các kiệt tác của nhà tiên phong trường phái lập thể: Pablo Picasso.
pida4

Le Peintre et son modèle

''Le Peintre et son modèle'' tên của bức tranh sơn dầu được danh họa Picasso sáng tác năm 1963, tranh mô tả một họa sỹ với bộ râu quai nón, tay cầm bảng pha màu, tay đưa lên toan vẽ và một người mẫu ngồi đối diện trong căn phòng thiếu sáng. Các mảng màu đen cùng với ánh mắt của nhân vật họa sỹ có phần đăm chiêu, tạo cho không gian tranh sự ảm đạm. Tuy nhiên, màu xanh lam và hồng nhạt hình thành nên nhân vật người mẫu lại đối lập với sự ảm đạm nó giàu sức sống và tươi trẻ. Ở thập kỷ 60 của thế kỷ 20, Picasso đã sáng tác rất nhiều các phiên bản khác nhau về hình ảnh người họa sỹ bên người mẫu, tương tự như với bức họa ''Le Peintre et son modèle.''

pida5
Tête de femme

Có một bức chân dung với những nét vẽ tưởng như đơn giản, có phần trẻ con, nhưng lại thu hút được sự chú ý của rất nhiều các vị khách xem triển lãm, đó là bức có tên ''Tête de femme'' (chân dung người phụ nữ) (1944) của Picasso. Tranh nổi bật hơn các tác phẩm khác trong số những tranh trưng bày tại Opera Gallery bởi sắc xanh dương bao chùm trên bức tranh. Nhân vật trung tâm của tranh thể hiện chân dung với chiếc áo màu xanh thẫm, mái tóc xoăn màu cam và khuôn mặt ngây ngô đậm chất lập thể của người đã tạo nên nó. Hàm ý thật sự đằng sau tác phẩm, có lẽ chỉ Picasso mới hiểu được. Giống như mọi tác phẩm khác, ''Tête de femme'' cũng có những người anh em-những phiên bản tương đồng về bố cục và bối cảnh.

Số lượng tác phẩm ở triển lãm tranh, từ tranh vẽ đến tượng điêu khắc, rất phong phú và đa dạng. Các nhà tổ chức đã “cố tình” chỉ in giới hạn số lượng vựng tập để tặng cho những vị khách mời đặc biệt trong ngày khai mạc triển lãm. Đây như làm một cách PR rất khéo léo, tang sự lôi cuốn công chúng của nhà tổ chức triển lãm nghệ thuật. Bên cạnh triển lãm chính, các sáng tác của Buffet Bernard, Andy Warhol, Yayoi Kusama và nhiều họa sỹ nổi tiếng khác cũng được trưng bày, hiệu ứng là đem đến một phòng tranh đầy màu sắc và giàu tính nghệ thuật.

''Pablo Picasso and Salvador Dalí'' có thể nói là một trong những sự kiện nghệ thuật lớn được khai mạc từ ngày 18/9 đến hết 18/10. Hy vọng một ngày nào đó những kiệt tác của những thiên tài nghệ thuật thế giới như Picasso và Dalí sẽ đặt chân tới Việt Nam./.
(J.N trích nguồn Vietnamplus, 21/10/2015)

(Theo: Ramgallery.net)